SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
1
7
7
9
0
2
Kiểm tra - Thanh tra - Xử lý 15 Tháng Bảy 2021 3:55:00 CH

Công tác kiểm tra chấp hành pháp luật về giá trên địa bàn thành phố tháng 5, 6 năm 2021 (từ ngày 26/4/2021 đến 25/6/2021)

Thực hiện Kế hoạch 820/KH-STC-TTra ngày 08/02/2021 về công tác kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về giá trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 và Kế hoạch kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về giá tháng 5 năm 2021 của Đoàn Kiểm tra giá Sở Tài chính.
Ảnh: Đoàn kiểm tra giá của Thanh tra Sở Tài chính

 

Thanh tra Sở Tài chính tổng hợp kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá tháng 5, 6 năm 2021 trên địa bàn thành phố, cụ thể như sau:
I. Kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá trên địa bàn thành phố:
Đoàn kiểm tra giá Sở Tài chính đã phối hợp với Đoàn Kiểm tra liên ngành giá thành phố Thủ đức và các quận - huyện thực hiện 51 lượt kiểm tra, cụ thể:
1. Kiểm tra việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, mặt hàng bình ổn thị trường,..và các mặt hàng liên quan chống dịch tại các siêu thị, điểm bán hàng bình ổn, cửa hàng tiện ích trên địa bàn quận - huyện: 24 lượt kiểm tra
a/ Tại các điểm có kinh doanh mặt hàng bình ổn thị trường (kiểm tra việc niêm yết giá và bán đúng giá đăng ký bình ổn thị trường): 13 lượt
           Tại thời điểm kiểm tra, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi có thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết các mặt hàng; đối với các mặt hàng tham gia chương trình bình ổn thị trường (trứng gà, trứng vịt, dầu ăn cooking oil, gạo, nước mắm, thịt heo Vissan, thịt gà ta, thịt gà thả vườn, thịt gà công nghiệp nguyên con, chân gà công nghiệp, …) có niêm yết và bán theo giá đăng ký bình ổn; Đối với mặt hàng khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn và mặt hàng dung dịch rửa tay kháng khuẩn: Các cửa hàng có bán khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn, dung dịch rửa tay kháng khuẩn với nhiều nhãn hiệu chủng loại, giá bán tùy theo thương hiệu.
           b/ Tại các điểm kinh doanh khác: 10 lượt
Tại thời điểm kiểm tra, các cửa hàng có thực hiện niêm yết giá bán các mặt hàng và bán đúng giá niêm yết theo quy định.
 c/ Tại chợ truyền thống: 01 lượt
Tại thời điểm kiểm tra, các tiểu thương có thực hiện niêm yết giá bán các mặt hàng kinh doanh và bán theo giá niêm yết.
2. Kiểm tra việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết tại các cửa hàng kinh doanh gas: 04 lượt
Tại thời điểm kiểm tra, các cửa hàng có thực hiện niêm yết giá bán các sản phẩm gas, giá niêm yết đúng theo Thông báo giá của nhà cung cấp gas và bán theo giá niêm yết.
3. Kiểm tra việc niêm yết giá và bán đúng giá tại các điểm kinh doanh dược phẩm: 22 lượt
Tại thời điểm kiểm tra, các cửa hàng, nhà thuốc có thực hiện niêm yết giá bán các mặt hàng đang kinh doanh và bán theo giá niêm yết. Một số mặt hàng thuốc tham gia chương trình bình ổn thị trường thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá chương trình bình ổn thị trường.
4.Kiểm tra tại các điểm kinh doanh dịch vụ giữ xe: 01 lượt
Tại thời điểm kiểm tra, chủ kinh doanh thực hiện niêm yết giá và thu tiền giữ xe theo giá quy định của Ủy ban nhân dân thành phố.
II. Kết quả thu thập thông tin về tình hình giá cả, mãi lực mua bán đối với các mặt hàng có liên quan phục vụ phòng chống dịch Covid-19, các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống người dân:
Thành phố đang trong đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh COVID-19, ngoài công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra giá đã tổ chức nắm thông tin, theo dõi diễn biến giá cả thị trường, mãi lực mua bán trên địa bàn thành phố; chú trọng nắm thông tin về giá, mãi lực mua bán, nhu cầu,... đối với các mặt hàng có liên quan phục vụ phòng chống dịch COVID-19 (khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn), các mặt hàng có ảnh hưởng đến đời sống người dân (lương thực, thực phẩm thiết yếu, mặt hàng thuộc chương trình bình ổn thị trường như: gạo, dầu ăn, mì gói, thực phẩm đóng hộp, rau, củ quả,…); nắm thông tin từ báo, đài, môi trường mạng và phản ánh của người dân (nếu có) để kịp thời báo cáo, tham mưu xử lý khi có biến động về giá,...; thông tin báo cáo kịp thời phục vụ công tác quản lý nhà nước về giá.
            * Tình hình chung: Lượng hàng hóa dồi dào, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, không có tình trạng khan hiếm hàng hóa, giá cả các mặt hàng tương đối ổn định, mãi lực mua bán tại các chợ, siêu thị tương đối ổn định so với tháng trước.
            * Đối với mặt hàng phòng chống dịch Covid 19 như: khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay kháng khuẩn (Theo thông tin từ các nhà thuốc, siêu thị, cửa hàng tiện ích): Đa số các nhà thuốc, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn thành phố có kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn và dung dịch rửa tay diệt khuẩn, giá bán tùy theo thương hiệu, tùy theo sản phẩm. Nhìn chung, nguồn hàng khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay kháng khuẩn dồi dào, không có hiện tượng khan hiếm, găm hàng, sốt giá.
            * Đối với mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu: Theo thông tin từ các tiểu thương tại các chợ truyền thống, lượng hàng hóa các mặt hàng lương thực, thực phẩm dồi dào, phong phú, đảm bảo đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng; sức mua có giảm nhẹ do người tiêu dùng có xu hướng ưu tiên mua hàng tại các siêu thị hơn là tại các chợ, sức mua tại chợ giảm khoảng 20 - 30% so với trước khi có dịch bệnh; giá thịt heo tại chợ giảm; rau củ giảm nhẹ; mặt hàng thủy sản, thịt tươi sống ổn định, một số mặt hàng thủy sản giảm giá; giá gạo bán tại chợ ổn định. Theo thông tin ghi nhận của các đại diện cửa hàng, siêu thị, điểm kinh doanh lương thực, thực phẩm: Trước diễn biến phức tạp của dịch covid-19, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã tăng lượng trữ hàng hóa thiết yếu và đảm bảo môi trường mua sắm an toàn tại các siêu thị, đồng thời phối hợp với các nhà cung cấp, đối tác luân phiên giảm giá, khuyến mãi để chia sẻ áp lực chi tiêu với người tiêu dùng, hạn chế tối đa việc giá cả thị trường bị đẩy tăng cao. Để phục vụ nhu cầu phòng chống dịch của người dân, Saigon Co.op cũng đẩy mạnh dự trữ các mặt hàng như các loại gel, nước rửa tay, xà bông, khẩu trang vải sát khuẩn. Tại Công ty Visan triển khai chương trình khuyến mãi thực phẩm tươi sống tháng 5/2021 cho tất cả khách hàng mua trực tiếp tại Hệ thống siêu thị Sài Gòn Co.op, AEON Citimart, Satramart, Satrafood và Vinmart trên địa bàn thành phố.
            * Theo thông tin về các điểm kinh doanh mặt hàng gas: Giá bán lẻ các mặt hàng gas tại các đại lý, cửa hàng trên địa bàn từ ngày 1/5/2021 tiếp tục giảm 19.000 đồng/bình 12kg; từ ngày 01/6/2021 giá bán tăng 14.000 đồng/bình 12 kg.
III. Kết quả xử lý VPHC trong lĩnh vực giá:
          Đoàn kiểm tra của Sở Tài chính đã phối hợp với Đoàn Kiểm tra Liên ngành về giá của quận huyện tổ chức kiểm tra tại các chợ, siêu thị, đại lý của các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường của thành phố, cửa hàng kinh doanh, khu vui chơi giải trí, các điểm giữ xe hai bánh… Trong tháng 5 và tháng 6 năm 2021 (từ ngày 26/4/2021 đến ngày 25/6/2021), Đoàn kiểm tra liên ngành đã thực hiện kiểm tra 159 lượt và xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể như sau:  

 
  Điểm bán hàng BOG Điểm giữ xe Gas Thuốc tây Chợ truyền thống Kê khai giá Khác Tổng
Số điểm kiểm tra 17 8 10 53 4 3 64 159
Số BB VPHC 0 2 0 0 0 0 0 2
Số QĐ ban hành 0 2 0 0 0 0 0 2
Số tiền xử phạt 0 24.000.000 0 0 0 0 0 24.000.000
Thực thu theo QĐ 0 750.000 0 0 0 0 0 750.000

IV. Phương hướng, kế hoạch kiểm tra tháng 7:
            - Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 820/KH-STC-TTra ngày 08/02/2021 về công tác kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về giá trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021, trong đó: tập trung kiểm tra các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu, mặt hàng thuộc chương trình bình ổn thị trường và các điểm giữ trên địa bàn thành phố; Có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá theo quy định.
            - Thực hiện kiểm tra đột xuất theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố và khi có biến động về cung cầu, giá cả thị trường; khi có phản ánh của người dân, của báo đài.
            - Tăng cường công tác nắm bắt giả cả thị trường, kiểm tra giá các mặt hàng có liên quan phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh (kiểm tra việc niêm yết và bán đúng giá mặt hàng phòng chống dịch và các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu có ảnh hưởng đến đời sống người dân trong thời gian xảy ra dịch bệnh), xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giá, lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tăng giá, đảm bảo ổn định thị trường./.

Số lượt người xem: 5429    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm