SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
1
7
7
4
9
6
Kiểm tra - Thanh tra - Xử lý 18 Tháng Ba 2021 3:20:00 CH

Công tác kiểm tra chấp hành pháp luật về giá trên địa bàn thành phố tháng 1 năm 2021 (từ ngày 26/12/2020 đến 25/01/2021)

Thực hiện Quyết định số 4101/QĐ-STC-TTra ngày 06/7/2020 của Sở Tài chính về việc kiện toàn Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý giá trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và Kế hoạch số 261/KH-TTra ngày 29/12/2020 của Thanh tra Sở về tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá trước, trong và sau Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn thành phố; Kế hoạch kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về giá tháng 01 năm 2021 của Đoàn Kiểm tra giá Sở Tài chính được Ban Giám đốc phê duyệt;
 

 

Thanh tra Sở Tài chính tổng hợp kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá tháng 01/2021 trên địa bàn thành phố, cụ thể như sau:
I. Kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra của Sở Tài chính và Đoàn kiểm tra liên ngành Quận - Huyện phối hợp kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá trên địa bàn thành phố:
1. Kiểm tra việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, mặt hàng bình ổn thị trường,..và các mặt hàng liên quan chống dịch tại các siêu thị, điểm bán hàng bình ổn, cửa hàng tiện ích trên địa bàn quận - huyện:
a/ Tại các điểm có kinh doanh mặt hàng bình ổn thị trường (kiểm tra việc niêm yết giá và bán đúng giá đăng ký bình ổn thị trường): 38 lượt kiểm tra
           Tại thời điểm kiểm tra, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi có thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết các mặt hàng; đối với các mặt hàng tham gia chương trình bình ổn thị trường (trứng gà, trứng vịt, dầu ăn cooking oil, gạo, nước mắm, thịt heo Visan, thịt gà ta, thịt gà thả vườn, thịt gà công nghiệp nguyên con, chân gà công nghiệp, …) có niêm yết và bán theo giá đăng ký bình ổn; đối với các mặt hàng phòng, chống dịch Covid-19 (khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn, dung dịch rửa tay sát khuẩn) tại các siêu thị, cửa hàng có thực hiện niêm yết giá bán tùy theo thương hiệu, chủng loại.
           b/ Tại điểm kinh doanh mặt hàng lương thực, thực phẩm khác (không thuộc chương trình bình ổn): 08 lượt kiểm tra
Tại thời điểm kiểm tra, các cửa hàng kinh doanh nhiều mặt hàng, đa dạng chủng loại, trong đó có các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu. Cửa hàng có thực hiện niêm yết giá các mặt hàng và bán đúng giá niêm yết theo quy định.
2. Kiểm tra niêm yết giá tại Chợ truyền thống: 20 lượt kiểm tra
Tại thời điểm kiểm tra, đa số các tiểu thương tại chợ có thực hiện niêm yết giá. Đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm: gạo, trứng, tôm khô, lạp xưởng, bánh kẹo mứt Tết niêm yết giá bán trực tiếp trên từng sản phẩm; đối với các mặt hàng: thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản,… niêm yết theo hình thức bảng giá chung. Theo báo cáo của BQL Chợ, tình hình giá cả ổn định, lượng hàng hóa đảm bảo phục vụ cho người dân, sức mua giảm do ảnh hưởng dịch bệnh Covid 19.
3. Kiểm tra việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết tại các cửa hàng kinh doanh gas: 06 lượt kiểm tra
Tại thời điểm kiểm tra, các cửa hàng kinh doanh gas có thực hiện niêm yết giá theo Thông báo giá của nhà cung cấp gas và bán theo giá niêm yết.
4. Kiểm tra các điểm kinh doanh dịch vụ trông giữ xe: 38 lượt kiểm tra
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra ghi nhận tình hình:
- 36/38 điểm kinh doanh dịch vụ trông giữ xe có thực hiện niêm yết giá và thu tiền giữ xe theo giá quy định tại Quyết định số 35/2018/QĐ-UBND ngày 21/9/2018 của UBND Thành phố về giá dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn Thành phố.
- 02/38 điểm giữ xe chưa chấp hành đúng quy định pháp luật về giá: không niêm yết giá giữ xe máy; thu tiền giữ xe cao hơn giá quy định. Đoàn kiểm tra liên ngành quận đã lập biên bản kiểm tra và mời chủ kinh doanh đến UBND Quận để tiếp tục xử lý.
II. Kết quả thu thập thông tin:
Ngoài công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra giá đã tổ chức nắm thông tin về tình hình chấp hành pháp luật về giá trên địa bàn thành phố đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống, mặt hàng bình ổn thị trường, mãi lực mua bán; thông tin báo cáo phục vụ công tác quản lý nhà nước về giá, cụ thể:
            * Tại các chợ truyền thống: Theo thông tin từ các tiểu thương, tình hình giá cả tại các chợ ổn định; lượng hàng hóa dồi dào, đủ cung cấp cho người tiêu dùng; giá thực phẩm, rau củ tại TP. Hồ Chí Minh tăng so với tháng trước.
            * Tại cửa hàng, siêu thị, điểm kinh doanh lương thực, thực phẩm: Theo thông tin ghi nhận các siêu thị, cửa hàng,.. đang có chương trình khuyến mãi, giảm giá mạnh nhiều sản phẩm trong dịp tết, đặc biệt là các nhóm thực phẩm tươi sống, hóa phẩm, đồ dùng trang trí tết. Để đảm bảo hàng hóa cho người dân mua sắm dịp Tết năm nay, Saigon Co.op đã chuẩn bị nguồn hàng tăng tới 40% so với cùng kỳ, dù sức mua tăng bao nhiêu, đơn vị này vẫn đủ khả năng cung ứng hàng hóa, giá ổn định.
            * Theo thông tin về các điểm kinh doanh mặt hàng gas: Giá bán lẻ các mặt hàng gas tại các đại lý, cửa hàng trên địa bàn trong tháng 1/2021 tiếp tục tăng giá gần 20.000 đồng/bình 12kg so với tháng trước; giá gas bán lẻ chính thức được điều chỉnh tăng thêm 6.500 đồng/bình 12kg. Theo đó giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng như sau: gas Pacific Petro, City Petro, ESGas gas lên mức tối đa 400.000 đồng/bình 12 kg; Saigon Petro là 377.500 đồng/bình 12 kg.    
      III. Kết quả xử lý VPHC trong lĩnh vực giá:
          Đoàn kiểm tra của Sở Tài chính đã phối hợp với Đoàn Kiểm tra Liên ngành về giá của quận huyện tổ chức kiểm tra tại các chợ, siêu thị, đại lý của các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường của thành phố, cửa hàng kinh doanh, khu vui chơi giải trí, các điểm giữ xe hai bánh… Trong tháng 01 (từ ngày 26/12/2020 đến ngày 25/01/2021), Đoàn kiểm tra liên ngành các Quận Huyện đã thực hiện kiểm tra 248 lượt và xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể như sau:

 

Nội dung Điểm bán hàng BOG Điểm giữ xe Gas Thuốc tây Chợ truyền thống Khác Tổng
Số điểm kiểm tra 61 44 9 17 33 84 248
Số BB VPHC 0 0 0 0 0 0 0
Số QĐ ban hành 0 0 0 0 0 0 0

IV. Phương hướng, kế hoạch kiểm tratháng 2/2021:

            - Tiếp tục tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá trên địa bàn Thành phố theo Chỉ thị 06/CT-BTC ngày 21/12/2020 của Bộ Tài chính, Công văn 216/UBND-KT ngày 21/01/2021 của UBND TP.HCM về tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá và thực hiện báo cáo giá trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021 và Kế hoạch kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về giá trước , trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 của Đoàn Kiểm tra giá Sở Tài chính đã được Ban Giám đốc phê duyệt; đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm đặc biệt tập trung kiểm tra đối với những hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, dịch vụ trông giữ xe; Có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.
            - Thực hiện kiểm tra đột xuất theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố và khi có biến động về cung cầu, giá cả thị trường; khi có đơn thư của người dân hoặc phản ánh của báo đài.

            - Tiếp tục chủ động thu thập thông tin, nắm bắt tình hình chấp hành pháp luật về giá trên địa bàn Thành phố, đặc biệt thời gian cận Tết nguyên đán; kịp thời báo cáo Trưởng đoàn khi có biến động giá cả thị trường, các trường hợp sai phạm (nếu có) và kết quả xử lý của Đoàn KTLN giá quận, huyện đối với các trường hợp sai phạm./.


Số lượt người xem: 5604    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm