SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
8
7
4
1
4
8
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh 22 Tháng Năm 2020 9:25:00 SA

Những lời dạy của Bác Hồ về công tác thanh tra

Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân của tấm gương sáng ngời về đạo đức phẩm chất cách mạng, về mẫu mực của lối sống với đức tính “cần kiệm liêm chính, chí công vô tư”. Người luôn quan tâm tới việc xây dựng con người mới; kiên quyết đấu tranh bài trừ mọi thói hư, tật xấu, chống tệ quan liêu, tham nhũng. Những điều này phần nào lý giải tại sao Người luôn dành những sự quan tâm đặc biệt đến tổ chức và hoạt động thanh tra. Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh(19/5/1890 – 19/5/2020) và xác định công tác thanh tra là một nhiệm vụ trọng tâm quan trọng, bài viết sẽ nhắc lại những lời dạy của Bác trong công tác thanh tra.

 

 
 
Bác nói rằng“Thanh tra là tai mắt của trên, là bạn của dưới” Bác nhấn mạnh “có thể nói, cán bộ thanh tra là tai mắt của Đảng và Chính phủ, tai có sáng suốt thì người mới sáng suốt”. Cùng với vai trò là “tai mắt của trên”, thanh tra còn là “bạn của dưới”. Đối với những người là lãnh đạo quản lý cấp dưới thì thanh tra chính là người bạn giúp mình nhìn thấy, biết được, phát hiện và chỉ cho mình thấy được những việc mình làm đúng, làm tốt để tiếp tục phát huy, những việc làm sai, làm không đầy đủ, làm thiếu trách nhiệm để khắc phục sửa chữa nâng cao năng lực và trách nhiệm của mình.
Bác căn dặn: “Đồng bào có oan ức mới khiếu nại hoặc vì chưa hiểu rõ chính sách của Đảng và Chính phủ mà khiếu nại. Ta phải giải quyết nhanh, tốt thì sẽ củng cố được lòng tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước. Người căn dặn “các cô, các chú phải làm thế nào đừng để nhiều thư khiếu nại gửi thẳng đến Bác, vì các địa phương giải quyết không tốt nên họ phải đưa đến Bác”.
Bác rất quan tâm đến cán bộ làm công tác thanh tra. Bác dạy rằng: Cán bộ thanh tra phải có năng lực, kinh nghiệm, uy tín và giàu bản lĩnh. Đồng thời phải cố gắng học tập, trau dồi đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ lý luận, nghiệp vụ, chuyên môn. Người đã chỉ rõ: “Cán bộ thanh tra như cái gương cho người ta soi mặt, gương mờ thì không soi được”. Để làm gương cho người ta soi thì cán bộ thanh tra phải thực sự có tài năng và tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng.
Do vậy, cán bộ thanh tra phải luôn rèn luyện, tu dưỡng và có ý thức tự phê bình theo lời dạy của Bác “Cán bộ thanh tra phải cố gắng học tập, học cái hay, tránh cái dở, trau dồi đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ lý luận, trình độ nghiệp vụ và trình độ chuyên môn để làm việc cho tốt”.
Qua học tập lời dạy của Bác đối với công tác thanh tra, tập thể công chức Thanh tra Sở Tài chính sẽ tiếp tục phấn đấu, xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh, phát huy truyền thống tốt đẹp, nỗ lực học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để những tư tưởng, lời dạy của Bác về công tác thanh tra mãi mãi trường tồn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Số lượt người xem: 1023    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm