Tin tức sự kiện 07 Tháng Mười Hai 2022 9:40:00 SA

Kỷ niệm 77 năm ngày thành lập ngành Thanh tra

Vào ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 64/SL thành lập Ban Thanh tra đặc biệt. Ngày 23/11/1945, đã đánh dấu sự ra đời và trở thành ngày Truyền thống của ngành Thanh tra Việt Nam.

Trong suốt 77 năm (23/11/1945-23/11/2022), từ ngày ra đời, xây dựng, trưởng thành và hoạt động, ngành Thanh tra luôn gắn liền với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Thanh tra Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh cũng nằm trong hệ thống cơ quan thanh tra nhà nước, cùng góp phần với ngành Thanh tra, đóng góp hiệu quả, thể hiện được vai trò nòng cốt trong đấu tranh, phòng ngừa, xử lý vi phạm, chấn chỉnh quản lý, đề xuất hoàn thiện chính sách, pháp luật, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 15/07/2016, Sở Tài chính đã ban hành Kế hoạch số 5132/KH-STC-TT về Thực hiện chiến lược phát triển Thanh tra Sở Tài chính đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác thanh tra Tài chính trong tình hình mới; xác định và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình thực hiện chiến lược phát triển Thanh tra đúng quan điểm, mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và phát triển của Thành phố. Trong đó, kiện toàn nhân sự Thanh tra; tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức thanh tra theo hướng chuyên nghiệp, bản lĩnh và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ phát triển mới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Qua đó tiếp tục củng cố, xây dựng đội ngũ Thanh tra trong sạch, vững mạnh, kỷ cương, liêm chính và hoạt động có hiệu quả.

Qua hơn 06 năm thực hiện Kế hoạch, đội ngũ công chức Thanh tra đã có bước phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, cụ thể như sau:

Hiện Thanh tra Sở Tài chính có 26 công chức, trong đó:

+ 09 Thanh tra viên chính, 02 chuyên viên chính;

+ 14 Thanh tra viên, 01 chuyên viên tập sự.

Về chuyên môn nghiệp vụ:

+ Trình độ chuyên môn: 06 thạc sĩ, 20 cử nhân;

+ Trình độ lý luận chính trị: 04 cao cấp, 21 trung cấp, 01 sơ cấp

Ngoài được tôi rèn về chuyên môn, Chi bộ Thanh tra không ngừng nâng cao bản lĩnh trị cho đội ngũ công chức. Hiện nay, số lượng công chức là đảng viên của Chi bộ Thanh tra hiện nay là 19 người, trong đó có 17 đảng viên chính thức, 02 đảng viên.

Đến nay, Thanh tra Sở Tài chính vẫn đang tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch chiến lược phát triển Thanh tra Sở Tài chính đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030).

Ngoài mục tiêu chính trị đã đề ra, Lãnh đạo Thanh tra, Công đoàn bộ phận Thanh tra, Đoàn thanh niên Thanh tra Sở Tài chính luôn quan tâm đến hoạt động cộng đồng, tích cực trong các hoạt động xã hội. Hướng đến chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam, nhằm thực hiện chương trình hoạt động công tác xã hội năm 2022 của Công đoàn bộ phận Thanh tra, Công đoàn bộ phận Tin học thống kê và Quản lý nợ chính quyền địa phương và công trình thanh niên năm 2022 của Chi đoàn Thanh tra, ngày 19/11/2022, Công đoàn bộ phận Thanh tra, Chi đoàn Thanh tra phối hợp Công đoàn bộ phận Tin học thống kê và Quản lý nợ chính quyền địa phương và Ban quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ tổ chức thăm và trao tặng 79 phần quà là đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời (tự động sạc khi có ánh sáng mặt trời chiếu xuống tấm pin hấp thụ năng lượng, chuyển hóa từ quang năng thành điện năng và được tích trữ vào trong pin của đèn, tự động bật khi trời tối, tự động tắt khi trời sáng) cho một số hộ dân giữ rừng phòng hộ Cần Giờ.

Cũng nhân kỷ niệm ngày thành lập ngành Thanh tra (23/11/1945-23/11/2022), Thanh tra Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh hân hạnh có 02 đồng chí vinh dự được nhận kỷ niệm chương vì có nhiều thành tích đóng góp cho sự xây dựng và phát triển ngành Thanh tra Việt Nam.